HAN-PROFEED

HAN-PROFEED

Chế phẩm bổ sung vi sinh vật có lợi giúp lên men thức ăn xanh và thức ăn tinh cho gia súc, gia cầm

THÀNH PHẦN

Trong 1 kg sản phẩm có:

Vi khuẩn Lactic ............................................................... ≥ 1 ×1011 CFU

(L.casei, L.rhamnosus, L.fermentus, L.plantarum)

Saccharomyces .............................................................. ≥ 1 ×1010 CFU

Tá dược vừa đủ        

CÔNG DỤNG

- Men vi sinh giúp ủ chín thức ăn cho vật nuôi. Vật nuôi ăn thức ăn ủ men sinh trưởng nhanh, phát triển tốt, tăng trọng nhanh, tỷ lệ móc hàm cao, tỷ lệ nạc cao, thịt rắn chắc, thơm ngon.

- Thức ăn ủ men giúp tăng cường quá trình tiêu hóa, hấp thu, ức chế vi khuẩn gây bệnh đường ruột, tăng cường sức đề kháng, giảm chi phí thú y.

- Thức ăn được làm chín bằng lên men dễ dàng hấp thu, giảm mùi hôi, thối trong chăn nuôi.

- Sử dụng men vi sinh ủ chín giúp tận dụng được các nguồn thức ăn sẵn có, giá thành rẻ để chăn nuôi thay vì sử dụng thức ăn hỗn hợp.

- Sử dụng men vi sinh ủ chua thức ăn xanh, giúp dự trữ thức ăn, đảm bảo nguồn dinh dưỡng và tăng khả năng hấp thu, giảm mùi hôi thối trong chăn nuôi.

 

LIỀU LƯỢNG VÀ CÁCH SỬ DỤNG

Ủ lên men thức ăn xanh (cây ngô, cỏ tươi): 1 kg chế phẩm/2000 kg thức ăn.

- Thức ăn xanh đem phơi cho hơi tái, sau đó băm cắt thành đoạn ngắn khoảng 3 cm.

- Thức ăn xanh đã thái rải thành lớp dày vừa phải sau đó rắc bột men lên. Tiếp tục rải thức ăn và rắc bột men lên cho đến khi hết lượng thức ăn cần ủ.

- Lấy xẻng hoặc cào trộn đều sau đó cho vào bể ủ (nếu ủ lượng ít có thể sử dụng phi nhựa hoặc bao nilon), lèn chặt và đậy kín bể ủ.

- Thời gian ủ: 15-20 ngày, thức ăn chuyển màu vàng rơm, mềm ẩm, mùi thơm chua là có thể sử dụng.

- Thức ăn xanh ủ lên men có thể sử dụng trong vòng 06-12 tháng, tùy thuộc điều kiện ủ và bảo quản.

Ủ lên men thức ăn tinh (cám gạo, cám ngô, đậu....): 1 kg chế phẩm/1000 kg thức ăn. Có hai phương pháp:

+ Phương pháp lên men ướt (lên men thức ăn với nhiều nước): Sử dụng lên men các loại tinh bột, bã đậu, bã sắn, thức ăn thừa, rau,…phương pháp này phù hợp với hộ chăn nuôi gia đình với lượng thức ăn ít, có thể cho ăn hết trong ngày. Để tạo ra 500 kg thức ăn lên men tiến hành như sau:

- Trộn đều 0,5 kg HAN-PROFEED và 5 kg nguyên liệu (cám gạo, cám ngô...), cho vào thùng sau đó bổ sung 250 lít nước sạch, khuấy đều để trong 1 giờ thu được hỗn hợp dịch men.

- Cân 245 kg các thức ăn tinh (ngô, thóc, sắn…) đã được nghiền nhỏ thành bột, đổ từ từ vào thùng dịch men cho đến hết, quan sát nước hơi ngập mặt bột là được.

- Để hở miệng thùng 4-5 giờ sau mới đậy kín thùng. Thùng để ở nơi ấm trong mùa đông, thoáng mát trong mùa hè.

- Thời gian ủ: Phụ thuộc nhiệt độ môi trường (nhiệt độ > 30°C ủ khoảng 24 giờ), (nhiệt độ ≤ 30°C ủ từ 24-48 giờ), thức ăn có mùi thơm mát và chua nhẹ là có thể sử dụng.

+ Phương pháp lên men ẩm (lên men thức ăn với ít nước): Sử dụng lên men với các loại bột (không tận dụng được rau cỏ nghiền, bã đậu, bã sắn, …), phương pháp này có thể áp dụng cho các cơ sở chăn nuôi lớn. Để tạo ra 500 kg thức ăn lên men tiến hành như sau:

- Trộn đều 0,5 kg HAN-PROFEED với 5 kg nguyên liệu (cám gạo, cám ngô...), cho vào thùng sau đó bổ sung 150 lít nước sạch, khuấy đều để trong 1 giờ thu được hỗn hợp dịch men.

- Cân 350 kg thức ăn tinh (ngô, cám gạo, khô đậu tương,…) vào máy trộn sơ qua, tưới đều 150 lít dịch men, trộn đều cho đến khi bột tơi và ẩm (kiểm tra bằng cách nắm bột, bột tạo khuôn, không chảy nước, nhả tay ra bột không dính bết là được).

- Sau đó cho vào thùng hoặc bao tải có lót nilon nhưng không được lèn chặt, để hở miệng bao tải, sau 5-6 giờ thì buộc chặt hoặc đậy kín, ủ ở nơi ấm trong mùa đông, thoáng mát trong mùa hè.

- Thời gian ủ: Phụ thuộc nhiệt độ môi trường (Nhiệt độ > 30°C ủ khoảng 24-36 giờ, nhiệt độ ≤ 30°C ủ từ 36-48 giờ, thức ăn có mùi thơm mát và chua nhẹ là có thể sử dụng

- Thức ăn tinh ủ lên men nên sử dụng hết trong vòng 3-5 ngày.

THỜI GIAN NGƯNG SỬ DỤNG SẢN PHẨM: Không.

BẢO QUẢN: Nơi khô, mát, tránh ánh sáng.

SẢN PHẨM KHÁC

TOP