Nguyên nhân
Là sự lên men, sinh
khí và tích khí quá nhiều trong dạ cỏ, không thoát (ợ) ra được và gây chương
dãn, chèn ép hô hấp, tim, nhiều trường hợp cấp tính làm bò chết.
Có 2 dạng chướng
hơi là chướng hơi thể hơi (khí tự do) và chướng thể bọt khí. Chướng khí tự do (gassy
bloat) do thức ăn lên men sinh khí nhanh, nhiều (nguyên cấp); do liệt dạ cỏ, tắc thực quản không thoát
khí ra được (thứ cấp). Chướng bọt
khí (frothy bloat): cỏ non, lên men, độ nhớt cao, bọt bền, khó thoát và
tích tụ gây chướng.
Do bò ăn quá nhiều
cỏ họp đậu, cỏ non đầu mùa mưa hoặc ăn các loại thức ăn lên men nhanh, quá
chua, thức ăn bị mốc, thối hoặc thay đổi thức ăn đột ngột, làm rối loạn hệ vi
sinh vật dạ cỏ và gây ra các phản ứng lên men sinh hơi quá mức.
Ngoài ra, cũng có
thể bò sữa mắc một số bệnh truyền nhiễm
hoặc nội khoa như: Bệnh giả ung khí thán, bệnh tụ huyết trùng, bệnh viêm dạ tổ
ong do ngoại vật…
Triệu chứng
Do lượng hơi sinh ra quá mức, bụng bò to dần, rõ nhất
là vùng hõm hông phía trái, gõ kêu, ấn tay vào thấy như quả bóng đầy hơi và có
tiếng bọt khí.
Bò bệnh bỏ ăn, không nhai lại, đứng lên nằm xuống bứt
rứt, khó chịu và thở khó khăn bằng miệng, lưỡi thè ra, đầu duỗi thẳng... Trường
hợp nặng, bò không đứng được, nằm nghiêng, bốn chân bơi bơi, bí đái, bí ỉa, nếu
không điều trị kịp thời con vật có thể bị ngạt và chết.
Chữa bệnh
Nguyên tắc điều trị, trước tiên phải giải phóng, giảm
bớt hơi, bọt trong dạ cỏ, sau đó hạn chế sự lên men sinh hơi. Tuỳ theo nguyên nhân và mức độ bệnh nặng hay nhẹ mà dùng một trong các biện pháp sau:
-
Luồn ống thông
vào dạ cỏ qua đường miệng - thực quản để hơi tự do thoát ra.
-
Nếu thể bọt khí:
Uống 300-450 g dầu, qua ống thông dạ dày.
-
Để chống tạo bọt:
Uống 100-250 ml dầu ăn.
-
Dùng Magnesi
sulphat 100g + muối ăn 50g + thuốc tím 2 g, pha trong 2 lít nước, cho uống 2 lần/ngày,
liên tục 2-3 ngày.
-
Uống 50 g muối Nabica
(NaHCO3, muối tiêu) pha 2-3 lít nước ấm.
-
Tiêm Pilocarpine 1% ~10 ml, liên tục 2-3 ngày.
-
Trường hợp cấp, nặng,
nguy kịch thì phải cấp cứu bằng một trong các biện pháp sau:
+
Chọc troca vào chỗ
cao nhất của lõm hông trái (chỗ căng nhất) để thoát hơi ra (lưu ý: chọc troca dạ
cỏ phải rút lõi từ từ, để tránh hơi ra quá nhanh, giảm áp suất xoang bụng đột
ngột, máu dồn từ não xuống gây choáng, chết đột ngột). Khi hơi ra hết vẫn để
nguyên troca và lõi hoặc kim chọc ở đó để hơi sinh ra tới đâu sẽ thoát ra tới
đó, sau 1-2 ngày thì rút ra.
Chọc troca phải vệ sinh, sát trùng vùng da và tiêm
kháng sinh để chống nhiễm trùng.
-
Một số mẹo dân gian:
+
Biện pháp cơ học: Dắt bò đi ngược chỗ dốc, kéo thẳng đầu lên cao, kéo lưỡi ra
ngoài khóe miệng.
+
Dùng rơm khô và
muối rang bọc giẻ chà xát mạnh lên hông trái và hai bên sườn. Lấy tay kéo lưỡi bò ra và sát gừng vào lưỡi để bò ợ
hơi. Dùng tay moi phân ở hậu môn để thông
hơi, hạ áp lực xoang bụng.
+
Tỏi 50-100 g, lá
trầu 200 g, gừng 100 g, phèn chua 10 g, dọc khoai nước 500 g, muối 30-50 g. Giã
nhỏ, hoà 1-2 lít nước, vắt kiệt, bỏ bã, cho uống để chống lên men sinh hơi.
+
Gừng 30g, tỏi 50g, muối ăn 100g, giã nhỏ, pha 2 lít nước
cho uống ngày 2 lần, liên tục 2-3 ngày.
+
Cho bò uống nước
dưa chua hoặc 3-5 lít bia.
Để bò nơi thoáng
mát, ăn các loại thức ăn dễ tiêu, uống nước pha một ít muối ăn. Tuyệt đối,
không sử dụng nhiều thức ăn tinh như cháo, cám ngô…ép bò ăn khi con vật chưa có
phản xạ nhai lại.
Phòng bệnh
-
Loại bỏ vật lạ làm tắc thực quản.
-
Bảo quản tốt thức ăn cho bò sữa, tránh thối mốc.
-
Cỏ họ đậu, cỏ non, đặc biệt là sau mưa, nên cắt, rửa sạch
và phơi tái trước khi cho ăn.
-
Không thay đổi
thức ăn đột ngột.